ข้อมูล+คลิปสัมภาษณ์



  ร้านส้มตำร้านที่1


ชื่อ  คุณป้าเหมียว
อายุ 59  ทำอาชีพนี้มาหลายปีแล้ว
ส้มตำที่ขายดี ก็จะเป็นส้มตำไทยและส้มตำปูปลาร้าแต่คนส่วนมากจะนิยมส้มตำปูปลาร้ามากกว่า

ร้านส้มตำร้านที่ 2

ชื่อ พี่อ๋อย
ทำอาชีพนี้มา 4 ปีแล้ว
อาหารที่ขายดี  เป็นส้มตำปูปลาร้า
 คอหมูย่าง ไก่ย่าง
คนส่วนมากจะเข้ามากินตอน 1 ทุ่ม- 3 ทุ่ม เด็กๆจะวนเวียนเข้ามา

ทำไมถึงเรียกส้มตำ ?

         ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับคำว่า "ส้มตำ" กันก่อนค่ะ ส้มตำเป็นภาษาถิ่น คำว่า "ส้ม" หมายถึง รสเปรี้ยว ส่วนคำว่า "ตำ" เป็นกริยา หมายถึง การใช้สากหรือสิ่งอื่นที่คล้ายคลึงตำลงไปแรง ๆ เรื่อย ๆ และต่อเนื่อง คำว่า "ส้มตำ" เมื่อนำมารวมกันจึงหมายถึง อาหารรสเปรี้ยวที่ผ่านการตำ ทั้งนี้ทั้งนั้นการเรียกว่าส้มตำน่าจะเริ่มเกิดขึ้นในจังหวัดกรุงเทพ ฯ หรือแถบภาคกลางลุ่มน้ำเจ้าพระยานี่แหละ เพราะถ้าลองเรียกสลับคำจาก "ส้มตำ" เป็น "ตำส้ม" ของวัฒนธรรมชาวลาวในภาคอีสาน หมายถึง ของกินชนิดหนึ่งที่เอาผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น มะม่วงมาตำประสมกับเครื่องปรุงและมีรสเปรี้ยวนำ เช่น ขนุนอ่อน มะม่วง มะยม เป็นต้น
http://cooking.kapook.com/view136938.html



เมื่อ ส้มตำ ไม่ใช่แค่มะละกอ สมัยนี้ประยุกษ์แตกออกมาได้หลายชนิด ส้มตำเป็นอาหารที่คนทุกภาคชอบกิน ไม่มีใครปฏิเสธแน่นอน และความหลากหลายของเมนู สามารถเลือกว่าชอบทานแบบไหน เห็นใส่มะละกอเหมือนกันทุกจาน แต่รสชาติแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน บางคนชอบรสหวาน เค็ม เปรี้ยว หรือรสนัวขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับเมนูที่สั่ง วันนี้ food MThai เอาใจคอส้มตำทั้งหลาย รวมสูตรส้มตำ 7 อย่าง
http://food.mthai.com/food-recipe/99733.html

ส้มตำ  เป็นอาหารคาวของไทยอย่างหนึ่ง มีต้นกำเนิดไม่แน่ชัดโดยน่าจะมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของไทยและ ประเทศลาว ส่วนมากจะทำโดยนำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้น มาตำในครกกับ มะเขือลูกเล็ก ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริก และกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ปูดองหรือปลาร้า ให้มีรสเปรี้ยว เผ็ด และออกเค็มเล็กน้อย นิยมกินกับข้าวเหนียวและไก่ย่าง โดยมีผักสด เช่น กระหล่ำปลี หรืถั่วฝักยาว เป็นเครื่องเคียง

http://www.sahavicha.com/?name=knowledge&file=readknowledge&id=93















สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น